Thống kê
Hôm nay : 4
Tháng 06 : 110
Năm 2021 : 2.788
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẪU GIÁO TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG LONG, TIỀN HẢI, THÁI BÌNH

Trường mầm non Đông Long chia sẻ tới các bậc phụ huynh về việc: giáo dục kỹ năng sống - đội mũ bảo hiểm cho trẻ mẫu giáo.

       Trường mầm non Đông Long chia sẻ tới các bậc phụ huynh về nội dung: giáo dục kỹ năng sống - đội mũ bảo hiểm cho trẻ mẫu giáo.

Căn cứ vào nội dung chương trình giáo dục trẻ mầm non, trường mầm non Đông Long đã lựa chọn và đưa vào chương trình các nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non nói chung và trẻ lứa tuổi mẫu giáo nói riêng. Đó là các kỹ năng sống để tự phục vụ bản thân như: Kỹ năng vệ sinh (đánh răng, rửa tay, rửa mặt,..), kỹ năng mặc quần áo, đội mũ, xỏ tất, đi giầy, dép…; Các kỹ năng về giao tiếp xã hội: chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi,… Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt chú ý tới các kỹ năng đảm bảo an toàn tính mạng, phòng tránh thương tích cho trẻ. Một kỹ năng khá quan trọng mà phạm vi bài viết này muốn đề cập đến đó là: Dạy trẻ kỹ năng đội mũ bảo hiểm.

         Thực trạng hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là một việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên thời gian qua, bất chấp các quy định đã đưa ra về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp điện, thì việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông đang bị xem nhẹ. Hàng ngày, khi chở trẻ đến trường, khi tan học hay khi cho trẻ đi chơi,… rất nhiều bậc phụ huynh vẫn xem nhẹ hoặc phớt lờ để con mình đầu trần, hoặc đội mũ nón che nắng,... Bên cạnh đó, có một số trường hợp phụ huynh dù mang mũ bảo hiểm theo nhưng chỉ treo trên xe chứ không đội cho con. Để biện hộ cho việc không tuân thủ quy định của pháp luật trong việc đội mũ cho trẻ, các vị phụ huynh thường đưa ra nhiều lý do khác nhau như: nhà gần trường, quên mũ bảo hiểm; mũ bảo hiểm không tốt cho con, trời nóng nực; không có nơi cất, vướng víu, sợ mất,... Điều này cho thấy, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm nên thực hiện chưa nghiêm túc. Trong khi đó, tai nạn giao thông có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi.

Theo tâm lý học, lứa tuổi mẫu giáo là lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách, trẻ còn non nớt về thể chẩt và tình cảm, trí tuệ. Trẻ phải học mọi thứ từ cuộc sống đa dạng, sinh động, nhiều chiều xung quanh để phát triển.Vì vậy, giáo dục kỹ năng sống nói chung và kỹ năng đội mũ bảo hiểm nói riêng cho trẻ để giúp trẻ thích nghi, hòa nhập ứng phó với cuộc sống hằng ngày đồng thời rèn thói quen tốt, giúp trẻ định hướng đúng đắn để phát triển nhân cách toàn diện.

           Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ, bảo vệ, hạn chế tối đa chấn thương vùng đầu, nhất là chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn đồng thời việc làm này còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành luật lệ giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở trẻ em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông.

            Xuất phát từ những vấn đề trên, việc tuyên truyền tới các bậc phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi đi xe máy là rất quan trọng và cấp thiết. Bên cạnh đó thông qua các tiết học dạy trẻ kĩ năng sống, BGH và các cô giáo trường mầm non Đông Long đã dạy cho trẻ cách đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân khi ngồi trên xe máy. Thông qua hình thức trải nghiệm qua xem các video hướng dẫn, video tuyên truyền, trực tiếp quan sát các cô giáo thực hành, giới thiệu các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách.

 

/upload/38039/20210414/grabc19790c564eabc39831c66889.jpg

Cô giáo Mỹ Linh Hướng dẫn trẻ các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách

/upload/38039/20210414/grab7748f30c06dc14624b47aed35.jpg

Trẻ chú ý quan sát cô thực hiện đội mũ bảo hiểm

Sau khi trẻ đã quan sát video, qua cô thực hành, trẻ sẽ được tự mình chọn mũ bảo hiểm và thực hiện các thao tác đội mũ bảo hiểm đúng cách.

/upload/38039/20210414/grabf46b1f3670e4b5861aa3ff370.jpg

Trẻ 3-4 tuổi đội mũ bảo hiểm

/upload/38039/20210414/grabc651707d9ff83a9a95bf702b8.jpg

Trẻ tự mình thực hiện kỹ năng đội mũ bảo hiểm

Hướng dẫn trẻ mẫu giáo đội mũ bảo hiểm được tiến hành ở mọi lúc, mọi nơi, nhằm mang lại hiệu quả nhất, song cũng không hề máy móc hay gò ép. Chính vì thế, các cô giáo trong trường mầm non Đông Long tiến hành dạy trẻ ngay trong các hoạt động giáo dục rèn kỹ năng sống, hoạt động chơi ngoài trời, hay được linh hoạt lồng ghép giáo dục cho trẻ trong chơi ở các góc hoặc ngay trong hoạt động đón trả trẻ.

/upload/38039/20210414/grabed6b55894bf98947d66233f6c.jpg

Cô con mình cùng kiểm tra xem mũ bảo hiểm vừa chưa nhé!

/upload/38039/20210414/grab56d00e095912f2e1cdc42850d.jpg

Trẻ quan sát cô giáo đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy

 

/upload/38039/20210414/grab82e9c1f9b941a2b29d9778038.jpg

Cô giáo và trẻ đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy

Mặt khác, để hoạt động đội mũ bảo hiểm cho trẻ mẫu giáo đạt kết quả cao nhất BGH nhà trường mầm non Đông Long kết hợp cùng cô giáo chủ nhiệm thường xuyên thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hóa giao thông, nhất là đối tượng phụ huynh của các bé trong nhà trường để cha mẹ trẻ nhận thức được sự cần thiết của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và tự giác thực hiện đội mũ bảo hiểm cho con mình khi tham gia giao thông.

Qua các hoạt động rèn kỹ năng sống - đội mũ bảo hiểm mà trẻ được trực tiếp trải nghiệm trẻ giúp trẻ hứng thú tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, trẻ đã lĩnh hội được kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kĩ năng lao động, kỹ năng vệ sinh, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè.... Thực sự mang đến cho trẻ “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Nhận thức được vấn đề đó mỗi bản thân cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực sự đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho trẻ tạo uy tín với cha mẹ trẻ, với nhân dân. Đồng thời qua một số hoạt động rèn kỹ năng sống cho trẻ còn có sự tham gia của các bậc phụ huynh cùng làm với trẻ, được chứng kiến sự trưởng thành của các con, từ đó tạo thêm lòng tin yêu, sự ủng hộ, tin tưởng nhiệt tình của phụ huynh đối với nhà trường.

Những kết quả đạt được về thực hiện công tác giáo dục rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non nói chung và trẻ mẫu giáo nói riêng của nhà trường mầm non Đông Long còn khá khiêm tốn. Song đó là thành quả rất đáng trân trọng và đáng tự hào vì kết quả đó là minh chứng cho sự nỗ lực vươn lên nhiều khó khăn của tập thể sư phạm nhà trường, sự chỉ đạo giúp đỡ của Phòng giáo dục đào tạo huyện Tiền Hải, của các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh và các tổ chức tập thể cá nhân để có môi trường giáo dục tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện về  Đức - Trí - Lao -Thể - Mỹ.

Xin kính chúc sức khỏe và trân trọng cm ơn!

 

Đông Long ngày 15 /4/2021

Người viết tuyên truyền

 

                                                                                       Phạm Thị Nương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan