Thống kê
Hôm nay : 241
Tháng 05 : 454
Năm 2022 : 2.887
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19 CỦA TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG LONG, TIỀN HẢI

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong huyện Tiền Hải nói chung và trên địa bàn xã Đông Long nói riêng đang diễn biến ngày càng phức tạp.

        Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong huyện Tiền Hải nói chung và trên địa bàn xã Đông Long nói riêng đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 mỗi cá nhân, mỗi gia đình là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Nhằm góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trường Mầm non Đông Long tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viênvà các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời, mỗi cá nhân cần nâng cao trách nhiệm, ý thức của bản thân và chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như sau:

Phần 1. Phát hiện và xử trí kịp thời khi có các triệu chứng của bệnh

1. Các triệu chứng của bệnh COVID-19 ở trẻ thường gặp.

Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình 5 ngày, trẻ bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau:

- Ho, Sốt, Khó thở, Đau cơ, Đau họng, Không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyên nhân, Tiêu chảy, Đau đầu,…. rất dễ nhầm lẫn với các triệu trứng của cảm cúm thông thường.

Lưu ý:

- Một số trường hợp không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không có sốt.

- Các triệu chứng ban đầu mà trẻ thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng hoặc sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hương vị.

- Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày, với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

- Covid 19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

         2. Xử trí tại nhà khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh COVID-19

- Nếu xuất hiện các triệu trứng trên phụ huynh hãy đưa trẻ tới Trạm y tế xã. Bác sĩ sẽ tư vấn việc làm xét nghiệm COVID-19. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc trẻ tại nhà và tự cách ly.

Phần 2. Các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid - 19

1. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ:

- Phụ huynh thường xuyên rửa tay cho trẻ đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

- Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra khỏi nhà

- Phụ huynh nhắc nhở trẻ tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Tích cực vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Nếu trẻ có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, phụ huynh hãy cho trẻ tới Trạm y tế xã Đông Long để được tư vấn, khám và hướng dẫn điều trị, cách ly tại nhà.

- Đồng thời, khi trẻ được xác định dương tính với vi rút SARS-CoV-2, phụ huynh cần báo cáo kịp thời về cô giáo chủ nhiệm nhóm lớp, để nhà trường theo dõi và có biện pháp cụ thể.

2. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ mầm non.

a. Phòng chống dịch Covid- 19 cho học sinh mầm non.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn xã nhà. Tuy nhiên, học sinh các nhóm lớp tại trường mầm non Đông Long vẫn đến trường bình thường. Những trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở, … hoặc tiếp xúc trực tiếp với F0 thì phụ huynh nên để trẻ ở nhà để tiện theo dõi.

Trẻ mầm non là lứa tuổi có khả năng lây nhiễm Covid cao, bởi trẻ còn nhỏ, khả năng giữ khoảng cách, giữ vệ sinh còn hạn chế. Vì thế, Trường mầm non Đông Long khuyến cáo các bậc phụ huynh 3 giai đoạn phòng chống dịch Covid hiệu quả sau:

* Trước khi trẻ mầm non đến trường

Trước khi đưa trẻ tới trường cha mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con của mình. Với trẻ có tiếp xúc trực tiếp với F0 hoặc có những biểu hiện: ho, sốt, khó thở,… thì cha mẹ chủ động cho học sinh ở nhà để theo dõi sức khỏe và thông báo kịp thời về nhà trường.

https://edu.viettel.vn/upload/59990/fck/files/2021_02_19_05_06_107.png

https://edu.viettel.vn/upload/59990/fck/files/2021_02_19_05_06_092.png

 

* Trong khi trẻ học tập tại trường

           Với đặc điểm trường chia thành 2 khu Hưng Long Bắc và Khu Hưng Thịnh, cổng trường lại khá xa, nên việc đón, trả trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa dịch, BGH nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động của 2 tổ An toàn Covid ở cả 2 khu bằng cách phân công giáo viên các nhóm lớp đón trả trẻ ngay tại cổng trường hơn 2 tháng nay. Khi đưa trẻ tới trường, phụ huynh sẽ ký tên vào sổ đưa đón trẻ hàng ngày, trẻ sẽ được sát khuẩn bằng cồn sát khuẩn, sau đó giáo viên sẽ đo nhiệt độ sàng lọc cho trẻ ngay tại cổng trường. Cuối cùng, các cô giáo chủ nhiệm đón trẻ tại cổng và đưa trẻ vào nhóm lớp của mình. Nhà trường, cũng dừng tất cả các hoạt động tập thể, quy mô khu, trường như các hoạt động thể dục, múa hát tập thể, hoạt động chuyên đề,….. Bên cạnh đó, BGH nhà trường cũng mua bổ sung thêm cho hai khu 2 máy đo thân nhiệt, sát khuẩn tự động, mỗi lớp 1 máy đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang, giấy lau tay và nước sát khuẩn ở các lớp cũng được bổ sung. Các bước theo dõi thân nhiệt, sát khuẩn vệ sinh tay được tiến hành thường xuyên, ngay sau khi trẻ ổn định tại lớp, cô giáo tiếp tục đo thân nhiệt một lần nữa và cập nhật vào sổ “ theo dõi thân nhiệt” của nhóm lớp mình.

https://edu.viettel.vn/upload/59990/fck/files/2021_02_19_05_06_106.png

Khi trẻ học tập, ăn ngủ tại lớp giáo viên chủ nhiệm ngoài dạy các hoạt động trong ngày theo kế hoạch đã lên, giáo viên chủ nhiệm còn đẩy mạnh các công việc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm Covid tại trường:

1) Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm: trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; khi tay bẩn.

2) Hướng dẫn trẻ che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Cô nhắc nhở trẻ không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

3) Giáo viên không cho trẻ dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,…

4) Khi ở lớp, cô không cho trẻ tụ tập đông trong các giờ ăn, giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi và cho trẻ ngồi giãn cách.

5) Cô giáo hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách.

6) Hàng ngày cô giáo chủ nhiệm cập nhật tình hình sức khỏe, sĩ số trẻ tới lớp, lý do trẻ nghỉ học về nhà trường kịp thời.

7) Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình dịch bệnh Covid tại xã nhà, gửi các video tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, video đeo khẩu trang đúng cách, video chăm sóc sức khỏe trẻ mắc Covid, các tài liệu ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng vào Zalo nhóm lớp, để phụ huynh có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con em mình trong những ngày dịch.

https://edu.viettel.vn/upload/59990/fck/files/2021_02_19_05_06_094.png

* Sau khi học sinh rời trường

Sau khi đón trẻ về, phụ huynh tự theo dõi sức khỏe cho con của mình. Khi trẻ có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, phụ huynh cần cho con nghỉ học ở nhà. Trong trường hợp này, cha mẹ học sinh cần báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường.  

Với sự chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hy vọng trường Mầm non Đông Long sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19. Cuối cùng, thay mặt tập thể cán bộ giáo viên trường mầm non Đông Long xin gửi đến các bậc phụ huynh, các bé thông điệp sau thay cho lời kết: An toàn trước đại dịch COVID-19!

                                          Xin kính chúc sức khỏe và trân trọng cm ơn!

                                                             Đông Long ngày 24 tháng 02 năm 2022      

Người viết tuyên truyền

 Phạm Thị Nương

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 104 trong 22 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan